Điện thoại Oppo F7 sở hữu thiết kế tràn viền, màn hình tai thỏ sang trọng cùng với đó là khả năng chụp hình ấn tượng được giới trẻ yêu thích. Bên cạnh đó thiết bị được tích hợp sẵn hệ điều hành ColorOS 5.0 đem lại nhiều tính năng hữu ích. Cùng Điện Thoại Xanh khám phá nhé!

1. Bật chế độ cử chỉ cảm ứng trên điện thoại Oppo F7

Oppo F7 có thiết kế viền mỏng đẹp, nhưng mặc định cạnh dưới nhìn có vẻ dày hơn bởi thanh điều hướng nằm cố định ở đây. Với ColorOS 5.0 mới, Oppo bổ sung thêm chức năng cho phép bạn ẩn thanh này đi. Như vậy, những thao tác của phím điều hướng giờ sẽ được thay bằng cử chỉ vuốt.

dien-thoai-oppo-f7-1
Bật chế độ cử chỉ cảm ứng trên điện thoại Oppo F7

Khi bạn cài chế độ vuốt giữa để về home, vuốt bên trái để back và vuốt bên phải để vào đa nhiệm. Bạn sẽ có một trải nghiệm cực kì mới lại với con F7 của mình, không chỉ sexy hơn mà còn dễ dùng hơn, hãy thử nhé.

Cách thực hiện:

 • Vào Cài đặt > Thuận tiện thông minh > Phím điều hướng
 • Chọn “Điều hướng bằng cử chỉ vuốt lên
 • Bạn có thể chọn lấy một cách vuốt trong số 3 lựa chọn mà Oppo cung cấp tùy ý thích của mình, mình thích cái “Quay lại phía bên trái” vì nó gần giống với đa số các máy Android nhất.

2. Tính năng mở khóa bằng gương mặt

Dù chỉ dùng công nghệ hình ảnh 2D truyền thống cho chức năng nhận diện gương mặt nhưng Oppo F7 có thể làm chuyện này rất tốt, tốc độ unlock nhanh và nhận diện chính xác.

Bạn nhớ vào Cài đặt, tìm dòng “Nhấc lên để bật màn hình” và bật nó lên để kích hoạt vụ unlock không cần chạm này nhé.

dien-thoai-oppo-f7-2
Tính năng mở khóa bằng gương mặt

Nếu bạn lo lắng là vào trong tối thì làm sao quét được mặt? Đơn giản là F7 sẽ tăng độ sáng màn hình khi đó lên cao để cung cấp lượng ánh sáng vừa đủ cho camera trước để tiến hành chụp và xác định gương mặt của bạn. Đây là một giải pháp đơn giản nhưng lại rất hay cho vụ nhận diện không mặt không chạy được trong tối.

Cách kích hoạt:

 • Vào Cài đặt > Dấu vân tay, khuôn mặt và mật khẩu > Thêm một gương mặt, làm theo hướng dẫn để đăng kí gương mặt
 • Nhớ bật chế độ “Bù sáng bằng màn hình ở nơi tối
 • Trong phần “Sử dụng khuông mặt để“, đảm bảo bạn đã chọn phần “Mở khóa

3. Trả lời tin nhắn khi đang chơi game, xem video trên điện thoại Oppo F7

Khi chơi game hoặc xem video thì đa số bạn sẽ xoay ngang điện thoại, mà lúc xoay ngang này ColorOS mới có một chế độ đa nhiệm chuyên phục vụ cho việc trả lời tin nhắn hoặc tin chat Facebook Messenger.

Lúc đang cầm máy ngang, bạn vuốt từ ngoài vào trong ở cạnh màn hình ngay tai thỏ, sẽ có một hàng icon hiện ra để bạn kích hoạt nhanh app nhắn tin.

dien-thoai-oppo-f7-3
Trả lời tin nhắn khi đang chơi game

Tính năng này sẽ rất tiện khi bạn vừa xem phim vừa trả lời tin nhắn, hoặc đang chơi game mà có tin nhắn gấp tới cần reply ngay nhưng không cần phải ngừng game lại.

Hiện các app chat đang được hỗ trợ là FB Messenger, LINE, WhatsApp, WeChat và app SMS có sẵn của F7 sắp tới sẽ nâng cấp thêm.

Xem thêm: 3 bước đơn giản thiết lập điều chỉnh hiệu suất OPPO

4. Quay video màn hình không cần cài app bên thứ 3

Tính năng này được ColorOS 5.0 tích hợp sẵn, bạn không cần phải cài thêm bất kì ứng dụng nào để quay màn hình. Lúc bạn quay màn hình thì tiếng cũng được microphone thu lại nên bạn có thể vừa nói vừa làm.

Cách sử dụng rất đơn giản: Kéo thanh thông báo xuống, bấm tiếp dấu mũi tên để mở ra menu đầy đủ > Bắt đầu ghi màn hình. ColorOS 5.0 sẽ đếm lùi 3 giây để bắt đầu quay, và khi nào bạn muốn dừng thì chạm vô icon màu đỏ là được.

File sẽ được lưu trực tiếp trên bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ của bạn, sau đó bạn có thể chép sang máy tính hay edit thẳng ngay trên điện thoại tùy ý muốn.

Xem thêm: Tuyệt chiêu thay đổi chế độ sắp xếp ứng dụng trên OPPO

5. Cài đặt bóng trợ lý trên điện thoại Oppo F7

Cái tên khá vui này được Oppo đặt cho tính năng hiển thị một nút ảo trên màn hình. Nút này hơi giống Assistive Touch của iPhone và nếu bạn thích xài nó thì không cần cài thêm app thứ ba, bản thân ColorOS 5.0 trên Oppo F7 đã có sẵn. Nút này làm được những thứ như sau:

 • Chạm 1 lần để back
 • Chạm 2 lần để mở giao diện đa nhiệm
 • Chạm và giữ để quay về home
 • Bạn có thể điều chỉnh lại mức độ trong suốt của thành phần này
dien-thoai-oppo-f7-4
Cài đặt bóng trợ lý trên điện thoại Oppo F7

6. Bung app ra toàn màn hình

Nếu bạn để ý thì có một số app không hiển thị đầy đủ trên màn hình của Oppo F7 mà sẽ bị thừa 1 khúc, nhất là khi xoay ngang máy. Game là thường hay gặp nhất, sau đó là các app không phổ biến.

dien-thoai-oppo-f7-5
Bung app ra toàn màn hình

Ở ColorOS 5.0 khi chạy các app kiểu này bạn sẽ thấy dòng “Chạm để hiển thị toàn màn hình“. Đây chính là công tắc để hiển thị game full screen. Cảm giác của game rộng rãi hơn, thoải mái hơn và đương nhiên cũng là cách tận dụng tốt màn hình rộng của F7.

Xem thêm: Bỏ qua xác minh tài khoản Google trên OPPO bằng 7 bước

7. Chỉnh số icon hiển thị trên màn hình chính

Mặc định ColorOS 5.0 trên Oppo F7 sử dụng một cái lưới 4×6 để hiển thị icon của app, nhưng với mình cái này hơi to, nhìn không cân đối, không đẹp, lại phải lướt qua nhiều trang khác để tìm được ứng dụng mình muốn chạy.

dien-thoai-oppo-f7-6
Chỉnh số icon hiển thị trên màn hình chính

Nếu bạn cũng thấy khó chịu giống mình thì hãy đổi sang dùng lưới 5×6, nhìn thanh hơn và hiển thị được nhiều app cùng lúc hơn.

Cách làm:

 • Cài đặt > Tạp chí màn hình và màn hình khóa
 • Chọn Bố trí màn hình chính
 • Chọn lưới 5×6, nếu bạn muốn quay lại như cũ thì cũng vào đây, chọn lưới 4×6.

Xem thêm: Mẹo ẩn hoàn hoàn phím điều hướng điện thoại OPPO F5

Do được tích hợp sẵn phiên bản ColorOS 5.0 nên điện thoại Oppo F7 khá mượt mà và ổn định trên mọi thao tác. Đặc biệt, với những tính năng bên trên sẽ giúp bạn có được trải nghiệm thiết bị hữu ích hơn.