Loa thông minh ngày càng phổ biến và được nhiều tín đồ công nghệ ưa chuộng, thế nhưng gần đây nhiều người phàn nàn rằng mạng wifi trước đây của họ rất ổn định nhưng khi mua Google Home về thì thường xuyên gặp tình trạng nghẽn mạng. Hãy cùng Tin tức Điện Thoại Xanh tìm hiểu nguyên nhân nhé!’

Nguyên nhân khiến Google Home gây ảnh hưởng đến mạng wifi

Trong kỷ nguyên của máy tính và kỹ thuật số, có lẽ không điều gì khiến chúng ta khó chịu hơn là kết nối internet chậm chạp. Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, bạn về nhà và bật máy tính lên, nhưng thay vì được tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi thì bạn lại cảm thấy bực bội vì bộ phim hay bài hát mãi không tải xong.

Về lý thuyết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc internet bị chậm: nghẽn mạng trong giờ cao điểm, có quá nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc, đặt router sai vị trí hay thậm chí là cả “đặc sản” đứt cáp quang tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn đã làm mọi cách mà chất lượng kết nối vẫn không được cải thiện, có lẽ bạn nên kiểm tra một thứ nữa: các sản phẩm của Google, trong đó có Google Home.

Google Home là một trong các yếu tố gây nghẽn mạng hình 1
Không chỉ Chromecast, những thiết bị Google Home cũng đang làm chậm Wi-fi của người dùng

Nếu kết nối internet của bạn đang gặp vấn đề, rất có khả năng thủ phạm chính là các thiết bị Google Home và Chromecast. Vấn đề này ban đầu dường như chỉ ảnh hưởng đến những người sở hữu loa Google Home Max và bộ định tuyến Archer C7 của TP-Link. Các vấn đề mới cũng đã được báo cáo liên quan đến các thiết bị khác của cả hai công ty, và với cả các thiết bị định tuyến từ những nhãn hiệu khác, như Asus, Linksys, Netgear và Synology.

Theo TP-Link, vấn đề này bắt nguồn từ dòng sản phẩm Google Cast. Tính năng Cast thường chỉ gửi các gói thông tin thông qua các vòng lặp để giữ kết nối được với các sản phẩm như Google Home. Tuy nhiên, nếu thiết bị này được đánh thức khỏi chế độ “sleep”, nó thi thoảng sẽ gửi những gói thông tin lớn trong cùng một lúc, và điều này có thể khiến router bị quá tải. Nếu để thiết bị Cast trong chế độ “ngủ” càng lâu, thì gói thông tin mà nó gửi trong cùng một lúc sẽ càng lớn. Theo kỹ sư, nó có thể vượt đến hơn 100.000 gói dữ liệu, một lượng thông tin mà “có thể sẽ khiến cho các chức năng chính của router phải dừng hoạt động – bao gồm kết nối không dây”.

Google Home là một trong các yếu tố gây nghẽn mạng hình 2
Theo TP-Link, vấn đề này bắt nguồn từ dòng sản phẩm Google Cast

Vấn đề ban đầu với mẫu TP-Link Archer C7 đã được vá, nhưng hiện vẫn chưa có bản vá cho những thiết bị từ phía Google. Google đã chia sẻ với 9to5Google rằng họ đang “làm việc nhanh chóng để tìm ra giải pháp,” nhưng hiện tại, giải pháp duy nhất là khởi động lại router nếu bạn gặp phải vấn đề hoặc ngắt kết nối thiết bị Cast nếu như đang không sử dụng.

Hi vọng Google sẽ sớm ra bản lỗi để có thể sửa được một lỗi khiến người dùng vô cùng khó chịu này của Google Home. Các bạn nghĩ sao về lỗi làm nghẽn mạng wifi mà dòng loa này gây ra? Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy có ích nhé!