3uTools là công cụ dành cho thiết bị iOS. Công vụ này được phát hành bởi 3uTeam giúp người dùng tối ưu hóa hiệu suất trên iOS, đồng thời có thể giúp người dùng bẻ khóa thiết bị.

Ngoài ra, 3uTools còn là một công cụ thông dụng với nhiều người dùng hiện nay trong việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, độ “zin” của các linh kiện bên trong iPhone. Để hiểu rõ hơn cùng Điện Thoại Xanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. 3uTools dùng để làm gì?

Công cụ 3uTools có thể đọc và so sánh các thông số hiện tại của thiết bị với thông số xuất xưởng. Nếu kết quả này không khớp, rất có thể một vài linh kiện của thiết bị đã bị thay thế, từ đó cho điểm dựa trên tình trạng của thiết bị.

kiem-tra-iphone-bang-3utools
3uTools thực sự rất hữu ích trong cộng đồng người dùng iPhone

Lí do 3uTools trở nên phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi là vì các mẫu iPhone có giá bán chính hãng khá cao, do đó một số người dùng chọn mua thiết bị cũ.

Điều này ẩn chứa nhiều nguy cơ là người bán có thể đánh tráo linh kiện chính hãng bên trong hoặc tự build bằng cách mua linh kiện ở ngoài về lắp ráp. Do đó, 3uTools thực sự rất hữu ích trong cộng đồng người dùng iPhone.

2. Vậy 3uTools có thể kiểm tra được những thông số nào?

3uTools có thể kiểm tra được phần cứng nào trong iPhone đã bị thay đổi, cụ thể là các thông tin phần mềm và phần cứng như:

  • Tên thiết bị và màu sắc sản phẩm
  • Dung lượng ổ cứng
  • Phiên bản và khu vực bán ra
  • Wi-Fi, Bluetooth, Cellular, số seri…

Để đánh giá kết quả được 3uTools cung cấp, chúng ta có thể dựa theo các tiêu chí sau:

2.1. Màu sắc của thiết bị (Device Color)

3uTools sẽ cho ra kết quả màu xuất xưởng của thiết bị. Người dùng có thể dựa vào màu sắc này để đối chiếu với màu vỏ máy thực thế bằng mắt thường. Nếu kết quả không khớp tức vỏ máy của bạn đã bị thay thế.

Xem thêm: Sạc dự phòng iPhone không vào điện, hãy làm ngay điều này

2.2. Dung lượng ổ cứng (Hard Disk Capacity)

  • Nếu kết quả là Upgrade Capacity, điều này có có nghĩa là ổ cứng đã được nâng cấp lên một phiên bản với dung lượng lớn hơn.
  • Nếu kết quả là Change Hard Disk thì có thể ổ cứng gốc của thiết bị đã bị hỏng và cần được thay thế.
  • Nếu 3uTools cho kết quả là Remove Hard Disk, ổ cứng của thiết bị nhiều khả năng đã bị tháo và thay thế.
kiem-tra-iphone-bang-3utools-2
Kiểm tra dung lượng ổ cứng (Hard Disk Capacity)

2.3. Phiên bản bán ra (Sales model)

  • Nếu kết quả là Apple Replaced Device, tức thiết bị hoàn toàn mới được thay thế sau bán hàng từ Apple, đây là hàng đổi trả bảo hành.
  • Nếu kết quả là Apple Refurbished Device, thiết bị đã được tân trang và bán lại bởi Apple, có chứng nhận trên trang web của Apple, thường được gọi là hàng Refurbished hay chúng ta vẫn thường biết đến với cái tên iPhone CPO.
  • Cuối cùng, nếu kết quả là Demo Device tức đây là hàng demo, được trưng bày tại các store của Apple hay cửa hàng bán lẻ.

2.4. Màn hình thiết bị (iDevice Screen)

Một điều mà chúng ta cần hết sức lưu ý là 3uTools không thể đọc số seri màn hình, do đó 3uTools không thể xác định xem màn hình có bị thay thế hay không.

Tuy nhiên, 3uTools có thể check được các phụ kiện được tích hợp trên màn hình, bao gồm màn hình, màn cảm ứng, camera trước, các cảm biến,….

kiem-tra-iphone-bang-3utools-3
3uTools có thể check được các phụ kiện được tích hợp trên màn hình

Người dùng có thể căn cứ vào các kết quả này để xác định màn hình đã bị thay hay chưa vì để thay một phụ kiện kể trên, gần như phải thay cả màn hình.

Xem thêm: Liệu pin sạc dự phòng có đủ 100% dung lượng thông số hay không?

2.5. Kết quả kiểm tra số seri (Seri Test Results)

Nếu số seri được 3uTools truy xuất không khớp với seri xuất xưởng, mainboard hoặc ổ cứng của thiết bị có thể đã bị thay thế.

Xem thêm: Sạc pin iPhone siêu “thần tốc” nhờ 4 thủ thuật này

3. 3uTools có chính xác tuyệt đối không?

Suy cho cùng, 3uTools cũng chỉ là một phần mềm của bên thứ ba, không có sự xác nhận từ Apple, do đó, phần mềm này chỉ nên mang tính chất tham khảo, không nên tin tưởng tuyệt đối.

Một số trường hợp mà mình gặp gần đây cho thấy 3uTools vẫn có khả năng trả về kết quả sai, chẳng hạn như một khách hàng mua hàng iPhone chính hãng, về kiểm tra thì kết quả lại ra là camera trước đã bị thay thế.

kiem-tra-iphone-bang-3utools-4
Công cụ, phần mềm này chỉ nên mang tính chất tham khảo

Nhiều người cho biết phần kiểm tra camera và pin trên phần mềm này nhiều lúc mang lại kết quả nhầm lẫn.

Xem thêm: 7 ứng dụng giúp tự hủy tin nhắn trên iPhone trong vòng một nốt nhạc

Tổng kết lại, 3uTools là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc tương tác giữa các thiết bị iOS và máy tính, giúp việc tùy chỉnh, nâng cấp cũng như chia sẻ dữ liệu nhanh và đơn giản hơn. Tuy nhiên về việc dùng để kiểm tra tình trạng hàng đã bị thay thế phần cứng hay chưa thì bạn chỉ nên tham khảo, không nên tin tưởng tuyệt đối.