MacBook không thể cập nhật macOS là sự cố của nhiều người dùng hiện nay. Nếu máy không cập nhật được macOS có thể khiến máy tính của bạn bị chậm, đơ khi hoạt động. Nên để khắc phục tình trạng này giúp người dùng, Điện Thoại Xanh đã nghiên cứu được phương pháp xử lý sau.

Cập nhật máy MacBook của bạn

Theo định kỳ, Apple phát hành các bản cập nhật đối với phần mềm macOS của bạn (các bản cập nhật này có thể bao gồm các bản cập nhật cho các ứng dụng đi kèm với máy Mac của bạn cũng như các bản cập nhật bảo mật quan trọng).

Nếu bạn nhận được thông báo rằng có bản cập nhật phần mềm khả dụng thì bạn có thể chọn thời điểm cài đặt bản cập nhật hoặc chọn để được nhắc vào ngày tiếp theo. Bạn cũng có thể kiểm tra các bản cập nhật macOS theo cách thủ công trong khung Cập nhật phần mềm của Tùy chọn hệ thống.

macbook-khong-the-cap-nhat-macos-1
Để kiểm tra các bản cập nhật cho phần mềm bạn đã tải về từ App Store, hãy mở App Store

Để kiểm tra các bản cập nhật cho phần mềm bạn đã tải về từ App Store, hãy mở App Store.

Cách update macOS sierra cũng khá đơn giản. Chỉ cần bạn mở tệp mới tải xuống, nhấp vào cài đặt và thực hiện theo các bước được hướng dẫn là xong. Tuy nhiên, đôi khi bạn nhấp vào Go nhưng quá trình cài đặt không hoàn thành như bạn mong muốn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem xét những việc cần làm nếu máy MacBook của bạn bị treo hoặc đóng băng trong khi cập nhật phần mềm hệ điều hành.

Có một vài lý do khiến quy trình có thể bị gián đoạn, có thể là do bị ngắt kết nối internet dở chừng; có thể không có đủ dung lượng trống trên máy MacBook của bạn (chúng tôi luôn khuyên bạn không nên cài đặt với ít hơn 10 GB trống); hoặc xảy ra một số vấn đề khác. Bạn có thể thực hiện kiểm tra bằng cách chạy Disk Utility (bạn sẽ tìm thấy nó trong Applications> Utilities) trước khi cập nhật phần mềm.

Nếu bạn là người dùng MacBook thông minh thì nên chạy qua một loạt các kiểm tra tiêu chuẩn trước khi bạn thực hiện cập nhật hệ điều hành trên máy MacBook. Dưới đây là các giải pháp nếu máy Mac của bạn bị treo giữa chừng trong quá trình cài đặt bản cập nhật.

Hướng dẫn khắc phục MacBook không thể cập nhật macOS

Không thể tải xuống bản cập nhật macOS

Nếu bạn đang gặp vấn đề ngay khi tải xuống bản cập nhật macOS mới nhất thì cần thực hiện kiểm tra theo các bước sau:

 • Kiểm tra máy chủ của Apple

Khi Apple phát hành bản cập nhật macOS mới, nhiều người sẽ vội vã tải nó ngay. Điều này có thể gây ra sự cố với máy chủ của Apple. Vì vậy, bạn cần kiểm tra System Status page và kiểm tra macOS Software Update để xem có bất kỳ sự cố nào đã được phát hiện hay chưa.

 • Chuyển sang kết nối có dây

Bạn có thể thấy rằng mọi thứ nhanh hơn nếu bạn di chuyển từ WiFi sang mạng dây.

 • Hủy tải xuống

Bạn có thể sửa một bản cập nhật bị lỗi bằng cách truy cập Macbook App Store, tìm phần mềm bạn đang tải xuống và nhấn Option/Alt. Sau đó, bạn sẽ thấy tùy chọn Cancel the download – Hủy tải xuống.

Sau đó bạn truy cập lại và tải bản mới. Hi vọng lần này bạn sẽ tải thành công.

 • Tải xuống phần mềm từ trang web hỗ trợ của Apple
macbook-khong-the-cap-nhat-macos-2
Trước tiên, để khắc phục lỗi không thể tải xuống bản cập nhật macOS, bạn cần kiểm tra máy chủ của Apple

Nếu bạn gặp sự cố khi tải xuống bản cập nhật qua Mac App Store, bạn có thể sử dụng trang web của Apple để thay thế. Để tìm bất kỳ bản cập nhật phần mềm nào trên trang web, chỉ cần gõ tên tìm kiếm nó.

Cách nhận biết quá trình cài đặt macOS đã bị treo?

Nhìn chung, nếu có vấn đề với việc cài đặt phần mềm của bạn, nó sẽ hiển thị trên màn hình cập nhật, đó là biểu tượng Apple với thanh trạng đang tải phần mềm.

Ngoài ra, bạn có thể thấy màn hình trắng, xám hoặc đen. Trên nhiều máy MacBook, màn hình có thể quá tối đến mức bạn thậm chí không thể biết được máy MacBook có được bật hay không.

Bạn phải chắc chắn rằng tiến trình cài đặt vẫn không chạy. Vì khởi động lại máy MacBook trong quá trình cài đặt sẽ làm gián đoạn quá trình cài đặt và có thể khiến bạn mất dữ liệu. Đó là một lý do tại sao bạn nên sao lưu máy MacBook trước khi cài đặt phần mềm mới.

 • Tìm hiểu xem máy MacBook của bạn có thực sự bị đóng băng không

Trước khi bạn kết luận rằng máy MacBook của bạn đã bị đóng băng trong khi cài đặt, bạn cần phải chắc chắn những điều sau đây.

Đôi khi việc cập nhật phần mềm trên máy MacBook có thể mất rất nhiều thời gian. Bạn có cảm giác như MacBook đang bị đơ. Nhưng nếu bạn để nó chạy trong một vài giờ để thử xem MacBook có hoàn thành quá trình cài đặt hay không. Đôi khi, bản cập nhật có thể mất 16 giờ trở lên.

Hãy nhớ rằng, thanh tiến trình bạn thấy trong quá trình cài đặt chỉ là một dự đoán tương đối về thời gian cần thiết. Trong thực tế thì một phút mà nó thông báo sẽ tương đương với sự chờ đợi của bạn trong hai giờ, sau đó 45 phút, sau đó một giờ, trước khi nhảy xuống đến 20 phút.

Đôi khi mọi thứ bị chậm lại vì MacBook mất một lúc để cài đặt một tập tin lớn và điều đó sẽ làm quá trình dự đoán số phút hoàn thành còn lại mà MacBook thông báo bị sai hoàn toàn.

 • Nhìn vào Log để xem liệu máy MacBook của bạn vẫn đang cài đặt OS X

Nhấn Command + L. Thao tác này sẽ hiển thị thông tin bổ sung và biết thêm chi tiết về lượng thời gian còn lại để cài đặt. Nó có thể cung cấp cho bạn một dấu hiệu tốt hơn về những tập tin đang được cài đặt và lượng thời gian còn lại.

 • Đợi thêm
macbook-khong-the-cap-nhat-macos-3
Cách sửa lỗi khi MacBook bị treo

Nếu nó chỉ ra rằng cài đặt đã không bị trì hoãn thì bạn cần kiên nhẫn và chờ thêm vài giờ nữa, quá trình cài đặt cập nhật sẽ hoàn thành.

Nếu máy MacBook của bạn bị đơ trong khi cài đặt phần mềm

Nếu trong quá trình cài đặt phần mềm, MacBook bị đơ thì bạn cần thực hiện các bước như sau:

 • Tắt, chờ vài giây, sau đó khởi động lại máy MacBook của bạn

Nhấn và giữ nút nguồn để tắt và khởi động lại MacBook của bạn.

 • Truy cập Mac App Store và mở Updates

Nếu bạn đã cài đặt ứng dụng từ App Store, hãy mở App Store và nhấp vào Updates. Bạn sẽ thấy rằng quá trình cập nhật/cài đặt tiếp tục từ nơi nó bị tắt.

 • Kiểm tra màn hình Đăng nhập để xem các tệp có đang được cài đặt hay không

Khi thanh tiến trình xuất hiện, nhấn Command + L lần nữa để kiểm tra màn hình Log và đảm bảo các tệp đang được cài đặt. Nếu màn hình Log cho thấy không có gì xảy ra, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

 • Thử cài đặt cập nhật Combo

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, MacBook App Store không phải là nơi duy nhất bạn có thể tải xuống phần mềm MacBook. Apple vẫn lưu trữ phần mềm trên trang web của mình, vì vậy bạn có thể tải xuống phần mềm thông qua trang web này.

Phiên bản phần mềm có sẵn từ MacBook App Store sẽ chỉ bao gồm các tệp cần thiết để cập nhật máy MacBook của bạn. Nếu bạn truy cập trang web hỗ trợ của Apple, bạn có thể tìm thấy Trình Combo updates kết hợp bao gồm tất cả các tệp cần thiết để cập nhật macOS. Phiên bản cập nhật này sẽ thay thế tất cả các tệp hệ thống và đảm bảo cập nhật hoàn tất.

 • Cài đặt ở chế độ an toàn

Nhấn nút nguồn và giữ phím Shift để khởi động MacBook ở Safe Code – Chế độ an toàn. Mở App Store và cập nhật ứng dụng của bạn trong khi ở chế độ Safe Code. Sau đó, khởi động lại.

Xem thêm: Gặp 7 lỗi macOS Catalina 10.15 thì đừng bỏ qua mẹo nhỏ này nhé!

 • Giải phóng dung lượng bộ nhớ

Nếu lý do cập nhật thất bại là không có đủ bộ nhớ để thực hiện quá trình cài đặt thì bạn có thể xóa một số tệp không cần thiết sử dụng đến trong Safe Code, nhằm giải phóng dung lượng, đủ bộ nhớ cho phần mềm được cập nhật thành công.

 • Đặt lại NVRAM

Nếu Safe Code không hoạt động, hãy khởi động lại máy MacBook và giữ phím Command + Option + P + R. Điều này sẽ đặt lại NVRAM. Chờ cho đến khi máy tính khởi động lại và chờ xem máy tính có bắt đầu cập nhật hay không.

 • Sử dụng Recovery Mode để cài đặt lại macOS

Là tùy chọn cuối cùng, bạn có thể khởi động lại máy MacBook trong Recovery Mode – Chế độ khôi phục (giữ phím Command + R khi khởi động). Có một số tùy chọn để chọn từ đây – bạn có thể khôi phục máy MacBook của mình từ lần sao lưu Máy cuối cùng hoặc thực hiện sửa chữa đĩa – nhưng chúng tôi khuyên bạn nên chọn tùy chọn ‘Install new OS’.

Khi cài đặt lại macOS, máy MacBook của bạn sẽ thay thế tất cả các tệp hệ thống của Apple ghi đè bất kỳ tệp hệ thống nào có thể gây ra lỗi này. Bản cập nhật này sẽ không bao gồm phiên bản mới nhất của phần mềm. Do đó sau khi thực hiện cập nhật, hãy kiểm tra Software Update và áp dụng bản cập nhật macOS mới nhất.

Xem thêm: 5 sự cố khi cài bộ phần mềm của Adobe trên MacBook và cách xử lý

 • Cài đặt hệ điều hành từ một ổ đĩa ngoài

Nếu bạn vẫn gặp sự cố với quá trình cài đặt, bạn có thể thử cài đặt hệ điều hành từ ổ đĩa ngoài.

macbook-khong-the-cap-nhat-macos-4
Chạy Disk Utility khi bạn đã cập nhật
 • Chạy Disk Utility khi bạn đã cập nhật

Khi bạn đã hoàn thành quá trình cập nhật phần mềm và sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên chạy Disk Utility để sửa bất kỳ vấn đề nào có thể đã gây ra sự cố ngay từ đầu.

Các vấn đề khi cài đặt macOS Mojave

Nếu gặp sự cố khi cài đặt macOS Mojave, trước tiên bạn cần kiểm tra máy Mac đang chạy có tương thích với macOS Mojave không. Dưới đây là danh sách các máy Mac tương thích.

 • MacBook (Đầu năm 2015 hoặc mới hơn)
 • MacBook Air (Giữa năm 2012 hoặc mới hơn)
 • MacBook Pro (Giữa năm 2012 hoặc mới hơn)
 • Mac Mini (Cuối năm 2012 hoặc mới hơn)
 • iMac (Cuối năm 2012 hoặc mới hơn)
 • iMac Pro (2017)
 • Mac Pro (Cuối năm 2013, model giữa năm 2010 và giữa năm 2012 với CPU có khả năng Metal)

Nếu máy Mac của bạn tương thích và đã hoàn tất quá trình tải macOS Mojave, nhưng không thấy thông báo cài đặt, hãy tìm kiếm thư mục ứng dụng của Mac để tìm file có tên là Install macOS 10.14, click đúp vào file này để bắt đầu cài đặt.

Nếu gặp vấn đề cài đặt macOS Mojave do dung lượng ổ đĩa thấp, hãy khởi động lại máy Mac và nhấn Ctrl + R trong khi nó khởi động để truy cập vào menu Recover. Chọn Disk boot để khởi động như bình thường, sau đó xóa file bạn không sử dụng nữa.

Nếu gặp khó khăn trong việc giải phóng dung lượng ổ đĩa, hãy tìm file Time Machine ẩn và xóa nó đi vì file này chiếm một lượng lớn dung lượng. Sau khi giải phóng đủ không gian, hãy thử cài đặt lại.

macbook-khong-the-cap-nhat-macos-5
Nếu gặp sự cố khi cài đặt macOS Mojave, trước tiên bạn cần kiểm tra máy Mac đang chạy có tương thích với macOS Mojave không

Nếu gần kết thúc quá trình cài đặt macOS Mojave, bạn thấy xuất hiện thông báo lỗi, hãy khởi động lại máy Mac và nhấn Command + Options + R trên bàn phím trong khi khởi động để kích hoạt hệ thống khôi phục qua Internet. Bạn cũng có thể nhấn Shift + Option + Command + R.

Xem thêm: MacBook tự chuyển quyền admin khi đổi tên user macos phiên bản 10.13

Điện Thoại  Xanh – Trung tâm khắc phục MacBook không thể cập nhật macOS

Nếu đã thực hiện hết những cách trên mà không đạt được hiệu quả mong muốn, hãy đưa máy đến với Điện Thoại Xanh để chúng tôi giúp bạn khắc phục tình trạng MacBook không thể cập nhật macOS.

macbook-khong-the-cap-nhat-macos-6
Sửa chữa MacBook tại trung tâm bảo hành

Điện Thoại Xanh hiện nay là trung tâm chuyên khắc phục lỗi không thể cập nhật macOS trên MacBook được người dùng tin cậy bởi chất lượng dịch vụ cũng như uy tín tại đây.

Bên cạnh đó, đội ngũ tư vấn viên, kỹ thuật viên chuyên nghiệp và lành nghề, giá cả sửa chữa hợp lý, chất lượng linh kiện đảm bảo, chính sách bảo hành phù hợp và những chương trình khuyến mãi hấp dẫn cũng là những yếu tố khiến khách hàng yêu thích Điện Thoại Xanh.

Đáp lại sự tin tưởng của người dùng, toàn bộ nhân viên Điện Thoại Xanh cũng đang nỗ lực không ngừng để ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ và chất lượng dịch vụ để đưa lại cho khách hàng những kết quả hài lòng nhất. Vì vậy, đừng đắn đo khi lựa chọn Điện Thoại Xanh là nơi sửa chữa thiết bị của bạn, chúng tôi chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Xem thêm: Tại sao MacBook hiện dấu chấm hỏi, làm sao để xử lý triệt để?

Không khó để xử lý MacBook không thể cập nhật macOS sau khi bạn biết đến bài viết này phải không nào. Nếu không thể tự khắc phục thì hãy mang thiết bị đến trung tâm sửa chữa nhé. Chúc các bạn may mắn!