Kể từ khi ra mắt máy tính xách tay của Apple luôn “ghi điểm” trong mắt của người sử dụng bởi độ tiện lợi cũng như trải nghiệm hoàn hảo. Tuy nhiên bạn đã biết cách dùng những cổng kết nối và phím bấm quan trọng trên MacBook chưa? Nếu chưa hãy cùng Điện Thoại Xanh tham khải bài viết hữu ích dưới đây nhé!

1. Tổng hợp những cổng kết nối có trên MacBook

1.1. Cổng sạc Magsafe và Magsafe 2

Magsafe (Magsafe 1) là loại cổng sạc đặc trưng trên những chiếc Macbook kể từ thế hệ Macbook 2015 trở về trước.

Ra đời năm 2006, về cơ bản Magsafe có 5 chấu kết nối và gắn với đầu sạc nhờ một bộ nam châm ở xung quanh cổng, người dùng có thể dễ dàng tháo và gỡ đầu sạc mà không lo gây biến dạng cổng sạc.

phim-bam-quan-trong-tren-macbook-1
Cổng sạc Magsafe và Magsafe 2

Năm 2012, Magsafe 2 ra mắt, chỉ thay đổi một chút về độ mỏng, dẹp hơn để phù hợp với thiết kế ngày càng mỏng nhẹ của dòng laptop này. Bộ sạc của Magsafe 1 không thể dùng chung với Magsafe 2.

Năm 2016, Apple khai tử cổng sạc Magsafe, toàn bộ đều được thay thế bằng sạc qua cổng USB Type-C.

1.2. Cổng Thunderbolt

Đối xứng với cổng sạc và nằm ở bên cạnh phải là cổng Thunderbolt có hình tia sét. Công nghệ kết nối Thunderbolt được giới thiệu hồi tháng 2/2011 trên MacBook Pro của Apple.

Thunderbolt được dựa trên dây đồng, có thể truyền dữ liệu giữa các thiết bị chủ và thiết bị bên ngoài với tốc độ lên đến 10Gbit/ giây. Thunderbolt là công nghệ do Apple và Intel hợp tác phát triển và được xem là một giải pháp kết nối nhanh hơn so với USB 3.0.

phim-bam-quan-trong-tren-macbook-2
Cổng Thunderbolt

Cổng này có để được sử dụng để gắn với các cáp chuyển tín hiệu sang dạng cáp mạng LAN, cáp truyền hình VGA hoặc HDMI.

1.3. Cổng USB 3.0

Macbook Air thế hệ 2012 và 2013 vẫn chỉ có 2 cổng USB, tuy nhiên cả hai cổng đều đã được nâng cấp lên chuẩn 3.0.

phim-bam-quan-trong-tren-macbook-3
Cổng USB 3.0

Hai cổng này được bố trí ở hai bên cạnh máy, cổng bên trái nằm dưới cổng sạc Magsafe2 và cổng bên phải nằm dưới cổng Thunderbolt. Kiểu dáng của 2 cổng USB này tương tự như cổng USB bình thường.

1.4. Jack cắm 3.5 mm và đầu đọc thẻ SD

Một jack cắm 3.5 mm để kết nối với tai nghe hay loa cũng được bố trí ngay bên cạnh trái của máy nằm kế bên cổng USB.

phim-bam-quan-trong-tren-macbook-4
Jack cắm 3.5 mm và đầu đọc thẻ SD

Còn khe đọc thẻ SD cũng được bố trí ở bên cạnh phải ngay cạnh cổng USB, tuy nhiên với dòng Macbook Air dưới 13.3 inch, khe cắm thẻ SD sẽ không xuất hiện.

2. Các phím bấm quan trọng trên MacBook

2.2. Phím Power

Phím Power hay còn gọi là phím nguồn được dùng để khởi động Macbook Air, phím này nằm ở hàng trên cùng của bàn phím và là phím đầu tiên tính từ bên phải của hàng này, nó có dấu hiệu khởi động như các thiết bị khác.

phim-bam-quan-trong-tren-macbook-5
Phím Power

Khi bấm và giữ phím này vài giây, máy tính xách tay của Apple se khởi động nếu máy đã tắt hoặc sẽ chuyển sang chế độ hoạt động nếu ở dạng Sleep.

Khi máy đang hoạt động, bấm phím này cũng sẽ giúp chuyển đến menu tắt máy, khởi động lại hay chuyển sang chế độ sleep như phím nguồn của các dòng máy tính khác.

2.2. Phím chỉnh độ sáng màn hình

Bộ đôi phím hình vòng tròn với các điểm sáng xung quanh nằm cạnh phím Esc ở hàng phím trên cùng của Macbook Air được dùng để tăng giảm độ sáng màn hình của máy.

phim-bam-quan-trong-tren-macbook-6
Phím chỉnh độ sáng màn hình

Khi bấm phím bên trái, màn hình sẽ giảm độ sáng và khi bấm phím bên phải độ sáng màn hình sẽ tăng lên.

2.4. Phím hiển thị các cửa sổ đang bật

Phím này có hình ba ô chữ nhật nằm kế bên phím tăng độ sáng của màn hình, công dụng của nó là để khởi động chế độ hiển thị các cửa sổ chương trình đang bật trên Macbook Air, tương tự như chế độ đa nhiệm của máy điện thoại Android.

phim-bam-quan-trong-tren-macbook-7
Phím hiển thị các cửa sổ đang bật

Khi bấm phím này, người dùng sẽ thấy các cửa sổ đang hoạt động của máy hiện ra và có thể bấm vào một cửa sổ bất kỳ để vào cửa sổ đó.

Xem thêm: Mách bạn cách kiểm tra độ chai pin MacBook nhanh nhất

2.5. Phím bấm ứng dụng quan trọng trên MacBook

Bên cạnh phím hiển thị cửa sổ là phím khởi động màn hình ứng dụng với hình 2 dãy ô vuông nhỏ.

phim-bam-quan-trong-tren-macbook-8
Phím bấm ứng dụng quan trọng trên MacBook

Phím này có công dụng là bật Lauchpad hay màn hình các ứng dụng đã được cài đặt trên Macbook để người dùng truy cập vào ứng dụng đó một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Khi nào máy tính MacBook của bạn cần được thay mới?

2.6. Phím bật đèn bàn phím

Bên cạnh phím bật cửa sổ ứng dụng là hai phím tăng giảm độ sáng của đèn bàn phím, khi bấm vào phím này.

phim-bam-quan-trong-tren-macbook-9
Phím bật đèn bàn phím

Người dùng có thể tăng hoặc giảm cường độ đèn nền bên dưới các phím bấm của Macbook.

2.7. Phím Command trên MacBook

Đây là phím cực kỳ quan trọng trên máy tính chạy hệ điều hành Mac OS của Apple, nó đóng vai trò tương tự phím Ctrl trên máy tính Windows.

Khi bấm phím Command kết hợp với C, người dùng sẽ được phép sao chép (tương tự Ctrl+C) còn khi kết hợp với phím V người dùng sẽ được dán nội dung vừa sao chép đến nơi khác tương tự như (Ctrl+V).

phim-bam-quan-trong-tren-macbook-10
Phím Command trên MacBook

Dĩ nhiên còn khá nhiều ứng dụng khác dành cho phím bấm này và người dùng quen thuộc với các tổ hợp phím lệnh của Windows có thể khám phá các tổ hợp lệnh với phím Command nhanh chóng.

Xem thêm: MacBook bị nóng: Nguyên nhân và cách giảm nhiệt nhanh chóng

Các cổng kết nối và phím bấm quan trọng trên MacBook đều có công dụng và ưu điểm riêng. Tuy nhiên nó đều có mục đích chung đó là tăng sự trải nghiệm cũng như đem đến các thao tác nhanh cho người dùng. Vậy nên bạn hãy áp dụng và chia sẻ cho người thân cùng tham khảo nhé!