Bất cứ ai sử dụng MacBook đều có thể tạo ra các thư mục (Folder) để sắp xếp và lưu trữ các dữ liệu trên phân vùng ổ cứng.  Trong bài viết hôm nay Điện Thoại Xanh sẽ chia sẻ cho các bạn một thủ thuật vô cùng hữu ích giúp sắp xếp và quản lý Folder hiệu quả cho công việc cũng như là cuộc sống của mình!

Phương pháp tổ chức cơ bản nhất ROOT

Việc quản lý và tổ chức các Folder trong máy tính đối với mình là việc vô cùng cần thiết và quan trọng nó giúp mình dễ dàng tìm kiếm và lưu trữ tài liệu một cách dễ dàng hơn. Trước đây mình quản lý chính theo phương pháp rễ cây mà mình tin chắc rằng bạn cũng đang sử dụng phương pháp này mỗi ngày.

quan-ly-folder-hieu-qua

Các bạn có thể cắt giảm một số folder nếu công việc của bạn không bao giờ chứa tên đó. Tiếp tục trong mỗi folder sẽ là những sub folder liên quan đến công việc của bạn mà chữ cái đầu tiên bắt đầu bằng chữ cái của Folder cha.

Ví dụ trong folder M mình sẽ để 1 sub folder là Music ở đó thì mình lưu trữ những file nhạc của mình. Folder B mình sẽ để 1 sub folder là Bookmarks Safari Backup nơi mình backup toàn bộ những bookmarks của trình duyệt Safari. vân vân cứ như vậy hệ thống Sub folder của bạn sẽ được sắp xếp vào 26 folder gốc theo thứ tự A B C.

quan-ly-folder-hieu-qua-1

Quản lý theo kiểu Smart Folder và ABC Method

Số lượng folder mình cần sử dụng trong phương pháp 2 này sẽ ít hơn rất nhiều so với phương pháp 01. Và việc tìm quản lý cũng đơn giản hơn. Mình chỉ cần vào từ 1 đến 2 folder duy nhất để tìm được file mình cần thay vì phải vào nhiều Folder.

quan-ly-folder-hieu-qua-2

quan-ly-folder-hieu-qua-1

Smart Folder là gì?

Smart folder là một loại folder đặc biệt ở trên Mac OS. Nó như một bộ lọc trong Excel vậy giúp chúng ta có thể lọc ra những file đạt những điều kiện nhất định vào trong một Folder.

Việc tận dụng Smart Folder kết hợp với phương pháp quản lý Folder theo ABC Method sẽ giúp mình gọi ra những file mình cần trong 1 tháng, 1 tuần hay 1 năm theo nhiều kiểu nhất định. Khi không cần sử dụng những Smart Folder đó nữa thì mình hoàn toàn có thể xoá đi nhưng những file của mình vẫn được lưu trữ ở hệ thống Folder ABC Method rồi.

quan-ly-folder-hieu-qua-2

Hệ thống Folder ABC Method lúc này đóng vai trò như 1 cái nhà kho, việc chúng ta phân phối theo 26 Folder chữ cái cũng giống như xếp file vào những kho hàng nhỏ phân theo loại.

Cách sử dụng Smart Folder

Việc sử dụng Smart Folder cũng khá đơn giản. Các bạn vào Folder cần lọc file rồi chọn File > New Smart Folder.

quan-ly-folder-hieu-qua-3

Việc tiếp theo của chúng ta là tạo ra những điều kiện cho Smart Folder đó, sàng lọc ra những file bạn muốn. Sau đó lưu lại ở nơi các bạn mong muốn là được.

quan-ly-folder-hieu-qua-4

Với việc sử dụng Smart Folder thì mình không phải tạo quá nhiều Folder trên máy tính của mình mà vẫn có thể quản lý được một lượng file khổng lồ.

Xem thêm

  1. 7 cách kiểm tra để có thể mua MacBook cũ “ngon” như mới
  2. Làm thế nào để chia đôi màn hình nhanh chóng trên macOS Catalina?
  3. Cách để xem lại toàn bộ mật khẩu Wifi đã lưu trên máy Mac và Windows
  4. Cách sử dụng Notifications Center MacOS thú vị hơn bao giờ hết

Theo mình biết thì Smart Folder chưa có trên Windows nhưng chắc sẽ sớm có. Hi vọng bài viết về cách quản lý Folder hiệu quả giúp các bạn tìm ra được một phương pháp quản lý folder và dữ liệu cá nhân một cách hiệu quả!