Sau một thời gian dài sử dụng, chắc hẳn máy tính của bạn sẽ chứa đầy những thư mục tài liệu, hình ảnh khác nhau. Điều này giúp cho quá trình tìm kiếm trở nên khó khăn hơn. Vậy tại sao bạn không tạo dấu trang trên MacBook để truy cập nhanh các file quan trọng khi cần?

Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới đây Điện Thoại Xanh sẽ hướng dẫn bạn 3 cách thực hiện để tạo dấu trang hay còn gọi là “bookmark” để truy cập nhanh các file. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tạo dấu trang trên MacBook dưới dạng một shortcut

Cách để tạo một “bookmark” truy cập nhanh cho thư mục là thêm nó dưới dạng một shortcut trong mục Favorites thuộc phần menu sidebar của Finder.

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấp vào biểu tượng Finder trong thanh Dock để đưa Finder lên nền trước.

tao-dau-trang-tren-macbook
Nhấp vào biểu tượng Finder trong thanh Dock

Bước 2: Bạn mở một cửa sổ Finder mới. Nếu không thấy menu sidebar xuất hiện ở khu vực bên trái của cửa sổ, bạn điều hướng đến thanh menu hệ thống ở cạnh trên của màn hình, sau đó bấm vào “View” > “Show Sidebar”.

tao-dau-trang-tren-macbook-1
Bấm vào “View”

Bước 3: Bạn hãy sử dụng cửa sổ Finder đang mở, bạn điều hướng đến thư mục mà mình muốn thêm vào mục Favorites trên sidebar. Sau đó, nhấp chuột phải một lần vào thư mục và kéo biểu tượng của thư mục đó vào danh sách “Favorites” trong menu sidebar.

tao-dau-trang-tren-macbook-2
Thêm vào mục Favorites trên sidebar

Bước 4: Tại bước này bạn sẽ thấy shortcut tương ứng của thư mục xuất hiện trong mục Favorites này mỗi khi mở Finder.

2. Truy cập tệp bằng shortcut trên Dock

Ngoài cách trên thì bạn cũng có thể dễ dàng tạo Shortcut trỏ đến một thư mục cụ thể và đặt nó trong Dock trên MacBook. Cách thực hiện:

Bước 1: Hãy định vị thư mục trong Finder > kéo thư mục này vào phần khu vực bên cạnh biểu tượng Trash trên thanh Dock.

Bước 2: Shortcut của thư mục sẽ lập tức được tạo tại đúng vị trí đó. Nếu nhấp vào shortcut một lần, bạn sẽ có thể xem trước nhanh nội dung của thư mục đó.

tao-dau-trang-tren-macbook-3
Tạo nhanh shortcut trên Dock

Ngoài ra, nếu bạn muốn truy cập thư mục trong Finder, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng của nó trong thanh Dock và chọn tùy chọn “Open” từ menu xuất hiện.

Xem thêm: Mẹo điều chỉnh độ sáng của đèn nền bàn phím trên MacBook Air

3. Hướng dẫn tạo “Alias” cho thư mục

Có thể bạn chưa biết, trên macOS có một thứ gọi là “Alias” nó giống như các shortcut. Chính vì vậy, để truy cập nhanh thư mục bằng cách tạo dấu trang với “Alias”.

Bước 1: Bạn hãy tìm thư mục mà bạn muốn “bookmark” > nhấp chuột phải vào biểu tượng của nó. Trong menu bật lên, hãy chọn “Make Alias”.

tao-dau-trang-tren-macbook-4
Hướng dẫn tạo “Alias” cho thư mục

Bước 2: Khi biểu tượng Alias xuất hiện bên cạnh thư mục, bạn có thể kéo nó ra màn hình desktop, vào thanh Dock của bạn hoặc bất kỳ vị trí nào khác trong Finder.

Xem thêm: Nguyên nhân màn hình MacBook bị trắng, tuyệt chiêu “xử lý” đơn giản

Như vậy, để có thể truy cập và tìm nhanh các tệp tài liệu, ứng dụng bạn hãy thiết lập ngay tiện ích tạo dấu trang trên MacBook của mình bằng những mẹo trên. Nếu thấy hữu ích hãy lưu lại và chia sẻ đến mọi người cùng tham khảo nhé!