Surface Pro 4 được ra mắt với dung lượng pin khủng nhất trong các dòng tablet có thể thay thế laptop hiện nay, thế nhưng với hiệu suất làm việc và giải trí như hiện thời thì vậy không đủ. Hôm nay, Tin tức Điện Thoại Xanh sẽ hướng dẫn bạn cách tắt chức năng Turbo Boost để tiết kiệm pin nhé!

Bật mí mẹo tắt chức năng Turbo Boost khi đang sử dụng pin để tăng thời gian sử dụng Surface Pro 4

Chức năng Turbo Boost là gì?

Turbo Boost là công nghệ nâng hiệu suất lên, giúp hệ thống hoạt động nhanh hơn và kéo dài thời lượng pin.

Nguyên lí hoạt động của Turbo Boost tự động điều chỉnh xung nhịp của từng nhân độc lập cho phù hợp với nhu cầu xử lý. Chính vì điều này mà máy chạy mượt hơn (được tăng thêm 20% sức so với bình thường), ít tốn pin hơn (vì lúc cần mới tăng hiệu suất).

Đơn giản là máy tính bình thường chạy 6 phần sức, khi có công nghệ Turbo Boost lúc gặp chương trình phần mềm nặng máy sẽ tăng lên thành 8 phần sức (tăng thêm nhiều hay ít do loại CPU của máy tính).

Tắt chức năng Turbo Boost để tiết kiệm pin cho Surface Pro 4 hình 1
Turbo Boost là công nghệ nâng hiệu suất lên, giúp hệ thống hoạt động nhanh hơn và kéo dài thời lượng pin

Nhìn vào hình trên bạn dễ hiểu hơn, phần màu xanh là lúc máy tính chạy bình thường, màu vàng là máy tăng tốc lên khi gặp những ứng dụng phần mềm nặng.

Không phải CPU Intel nào cũng có Turbo Boost? Công nghệ Turbo Boost thường tích hợp trên các dòng CPU Intel Core i5 và Core i7, còn với Core i3 thì không được tích hợp công nghệ này. Core i3 thì được thừa kế một điểm mới như Core i5 và Core i7 là Công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading).

Cách cài đặt chức năng Turbo Boost

Turbo Boost là công nghệ tích hợp trên CPU nên không có cài đặt – bật tắt gì cả, cứ giao nhiệm vụ này cho CPU tự động xử lí. Tuy nhiên bạn có thể quản lí nó bằng cách dùng Intel Turbo Boost Technology Monitor là một tiện ích được Intel cung cấp để bạn có thể theo dõi tình trạng hoạt động của tính năng Turbo boost (trên các CPU có hỗ trợ Turbo Boost).

Cuối cùng, mình giải thích thêm một chút về từ Overclock là gì? Người chuyên ngành thường gọi nó là “Ép Xung”, thực chất mục đích nó giống Turbo Boost là làm tăng sức mạnh máy tính lên.

Tuy nhiên, Turbo Boost được thiết kế theo hãng có những chuẩn quy định về chất lượng. Còn Overclock thì mình làm là để nén cho máy chạy mạnh hơn (liên quan Mainboard và CPU), nhưng sự vượt giới hạn này ảnh hưởng mạnh đến tuổi thọ thiết bị nha các bạn, không ít trường hợp đã chết CPU.

Tắt chức năng Turbo Boost khi đang sử dụng pin

Đầu tiên bạn hãy tải ứng dụng SP4 Max Processor State về máy tính, tiếp theo là giải nén và khởi động ứng dụng. Trên giao diện của tiện ích, bạn hãy nhấn vào mục Advanced power settings trên cửa sổ hiện ra, sau đó tiếp tục chọn Processor Power management. Ở mục này, bạn hãy thiết lập mức 99% trên mục On battery và bấm xác nhận.

Tắt chức năng Turbo Boost để tiết kiệm pin cho Surface Pro 4 hình 2
Tắt chức năng Turbo Boost khi đang sử dụng pin

Việc thiết lập tần số CPU ở mức tối đa sẽ làm cho tính năng Turbo Boost không hoạt động khi mức pin đạt 99%. Điều này cũng không làm ảnh hưởng tới hiệu suất trên toàn hệ thống, đổi lại người dùng sẽ có thêm 1 tiếng sử dụng Surface Pro 4, ngoài ra bạn cũng không còn cảm thấy khó chịu do tiếng ồn từ quạt mát phát ra.

Trên đây là cách mà bạn có thể tiết kiệm kha khá dung lượng pin khi tắt chức năng Turbo Boost khi sử dụng pin trên Surface Pro 4. Chúc các bạn thành công và nếu có gì cần hỗ trợ thì có thể comment bên dưới nhé!