Có lẽ bạn đã từng nghe tới hoặc đã và đang sử dụng màn hình Retina trên máy MacBook, iPhone hay iPad. Dù bạn đã sở hữu thiết bị với màn hình Retina hay chưa, mình nghĩ bạn cũng nên hiểu được chức năng loại màn hình này. Trong bài viết sau, Điện Thoại Xanh sẽ chia sẻ một số ưu – nhược điểm của màn hình Retina trên máy Mac, iPhone và iPad để các bạn được biết.

Màn hình Retina là gì?

Màn hình Retina thực chất là màn hình IPS LCD, được Apple dùng để mô tả về những sản phẩm và các công nghệ mà sản phẩm của họ được trang bị. Retina có nghĩa là võng mạc, ở đây ý của Apple tức là sắc nét đến mức mắt người không thể phát hiện được điểm ảnh ở điều kiện nhìn thông thường.

uu-nhuoc-diem-cua-man-hinh-rentina-1
Màn hình Retina trên Macbook Pro bên phải và màn hình thông thường bên trái

Apple nói rằng ở khoảng cách thường, máy được trang màn hình Retina sẽ có độ phân giải sắc nét ở mức mắt thường không nhìn thấy được những điểm ảnh nhỏ liti trên màn hình. Giúp hình ảnh mịn màng hơn.

Theo tính toán của Apple, khoảng cách nhìn “ở điều kiện thông thường” từ mắt người tới điện thoại là khoảng 25 cm, trong khi khoảng cách này ở iPad sẽ là 38 cm. Để đạt tiêu chuẩn màn hình Retina, một điện thoại cỡ 3.5 inch như iPhone sẽ phải có mật độ lớn hơn 300 điểm ảnh mỗi inch vuông (ppi).

uu-nhuoc-diem-cua-man-hinh-rentina-2
Màn hình Retina của iPhone 4 bên phải so với 3GS bên trái

Ưu điểm của màn hình Retina

Với bản chất là màn hình LCD được tích hợp cùng màn hình IPS với một độ phân giải cao thì màn hình Retina sẽ cho khả năng hiển thị chính xác, màu sắc, độ tương phản, các thứ đều tốt hơn so với màn hình IPS thông thường, kèm theo đó là góc nhìn rộng hơn rất nhiều, giúp người sử dụng có thể nhìn rõ màn hình cho dù họ có nghiêng sang trái hay sang phải.

uu-nhuoc-diem-cua-man-hinh-rentina-3
Màn hình Retina trên iPad hiển thị với độ tương phản cao, góc nhìn rộng

Nhược điểm của màn hình Retina

Màn hình Retina khá dày, khiến cho các sản phẩm của Apple vẫn chưa thực sự đạt được độ mỏng ấn tượng.

Việc tiêu tốn quá nhiều năng lượng cũng đang là một vấn đề với màn hình Retina khi nó khiến cho các thiết bị của Apple như iPhone hay iPad thường có thời gian sử dụng pin không thực sự ấn tượng.

uu-nhuoc-diem-cua-man-hinh-rentina-4
Khả năng thể hiện màu sắc đen trên màn hình còn kém

Ngoài ra, khả năng hiển thị màu sắc, cụ thể là màu đen của màn hình Retina chưa thể so sánh với màn hình AMOLED đến từ đối thủ Samsung. Khiến cho Retina mất dần sức hút của mình đối với người dùng do không có nhiều cải tiến.

Các thiết bị sử dụng màn hình Retina

Nói đến màn hình Retina chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến Apple, và chiếc iPhone đầu tiên được trang bị màn hình Retina là chiếc iPhone 4 với độ phân giải 960 x 640 pixel trên kích thước màn hình 3.5 inch đạt mật độ điểm ảnh 326 ppi. Kể từ đó thì màn hình Retina luôn gắn liền với những chiếc iPhone thế hệ mới.

uu-nhuoc-diem-cua-man-hinh-rentina-5
Hầu hết các thiết bị công nghệ của Apple đều sử dụng màn hình Retina

Các thiết bị mới nhất đến từ Apple vẫn sử dụng màn hình này như bộ đôi iPhone 6s (độ phân giải 750×1334 trên kích thước 4.7 inch đạt 326 ppi) và iPhone 6s Plus (độ phân giải 1080×1920 trên kích thước 5.5 inch đạt 401 ppi), iPad Pro hay những chiếc MacBook Air và Apple Watch đời mới.

Một số thông tin khác về ưu – nhược điểm của màn hình Retina

  1. Vài đường cơ bản cho người mới sử dụng Touch Bar trên MacBook
  2. Cách kết nối nhanh Airpods với MacBook, laptop Win mà bạn nên thử
  3. Hướng dẫn xóa và thay đổi màn hình khóa trên MacBook
  4. 4 điều thú vị về hệ điều hành MacOS mà bạn chưa biết
  5. Chọn lọc những phần mềm ghi âm tốt nhất trên MacOS mà bạn nên thử
  6. Crop video trên MacBook dễ như “ăn kẹo” không cần phần mềm
  7. Làm thế nào để xem file đã ẩn trên MacBook nhanh nhất?
  8. Cách gỡ bỏ các phần mềm độc hại trên trình duyệt máy tính
  9. Tổng hợp thủ thuật sử dụng Trackpad cực hiệu quả trên MacBook
  10. Có nên mua MacBook Pro cũ, câu trả lời sẽ làm bạn bất ngờ

Sau khi điểm qua những ưu – nhược điểm của màn hình Retina, bạn sẽ có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất khi muốn mua MacBook, iPhone hay iPad. Hoặc nếu bạn đang sở hữu thiết bị có màn hình Retina thì giờ đã có thể hiểu hơn về thiết bị của mình. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin thú vị hơn về MacBook, iPhone hay iPad thì hãy theo dõi Điện Thoại Xanh thường xuyên nhé.